Công bố danh sách 8 chung cư ở Sài Gòn không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Công bố danh sách 8 chung cư ở Sài Gòn không đảm bảo an toàn cho người dân

Cảnh sát PCCC TP HCM đã công bố danh sách 8 chung cư ở TP HCM không đảm bảo an toàn cho người dân, chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa người vào ở. Nếu xảy ra hoả hoạn có thể gây hậu quả và thiệt hại lớn về người và tài sản.
Ngày 10/4, Cảnh sát PCCC TP HCM đã có báo cáo thống kê và công bố danh sách 8 chung cư cao cấp ở TP HCM không đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo đó, qua kiểm tra, Cảnh sát PCCC phát hiện nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư không tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC nhưng đã cố tình đưa cư dân vào sinh sống, gây nguy hiểm cho người dân, nếu xảy ra hoả hoạn có thể gây hậu quả và thiệt hại lớn về người và tài sản.

4902 carina

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, Cảnh sát PCCC TP HCM đã kiểm tra và phát hiện có 8 chung cư cao cấp ở Sài Gòn không đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: Văn Dũng

Danh sách 8 chung cư không đảm bảo an toàn cho cư dân được công bố như sau:

Chung cư City Gate Tower (quận 8), do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh làm chủ đầu tư. Công trình quy mô 21 tầng và 714 căn hộ. Qua kiểm tra, hồ sơ thiết kế so với thực tế không đúng, chưa bảo đảm an toàn PCCC.

Chung cư Lô G Hùng Vương (quận 5), dự án này do UBND quận 5 làm chủ đầu tư và cho cư dân vào ở từ năm 1998. Đến nay, chung cư này chưa lắp đặt hệ thống báo cháy chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.

Chung cư Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), dự án này do Công ty TNHH Long Hưng Phát làm chủ đầu tư. Chung cư có quy mô 21 tầng và hiện đang có 72 hộ sinh sống. Nơi đây chưa bảo đảm các thiết kế kỹ thuật PCCC, chưa thi công giải pháp chống cháy lan theo đường ống kỹ thuật bố trí xuyên sàn, tường; Cửa đi ở cầu thang bộ, thoát nạn chưa kiểm định; Máy bơm chữa cháy chưa đúng thông số, chưa lắp đặt thiết bị đo nồng độ khí Co và các đầu báo tín hiệu...

Chung cư Bắc Bình (quận Bình Thạnh), chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8. Có tổng quy mô 12 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở nhưng đến nay nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (quận 8), do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Điền làm chủ đầu tư, gồm 20 tầng lầu với 216 căn hộ. Hiện nay đã có 128 căn hộ có người ở nhưng đến nay PCCC vân chưa được bảo đảm.

Chung cư Cao Ốc Xanh (quận 9), dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ có người ở. Kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau.

Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàng Mỹ, quận 5), do Công ty TNHH TM DV Kim Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư với quy mô 18 tầng và chưa thi công hoàn thiện và chưa lắp đặt các hệ thống kỹ thuật PCCC.

Chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân) do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư, gồm 2 tầng hầm và 14 tầng lầu, tổng số hộ 300 căn.

Công trình hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Lý do, quá trình thi công không đúng theo thiết kế thẩm duyệt. Trong đó đường giao thông không bảo đảm khả năng tiếp cận của xe chữa cháy; chưa lắp đặt các trụ kỹ thuật, đường ống xuyên tường, sàn; không bảo đẩm số lượng cầu thang bộ thoát nạn...

Ngoài ra, chung cư Nguyễn Quyền đã từng bị lập biên bản kiểm tra an toàn PCCC đến 14 lần.

 

Văn Dũng

Theo Đời sống & Pháp lý